9 kỹ năng bạn phải biết để cứu mình khi cần

9 kỹ năng bạn phải biết để cứu mình khi cần

269
0
CHIA SẺ

Cất sẵn vật gì nặng trong ôtô, giấu ít tiền trong bao đựng điện thoại hay cầm chùm chìa khóa như khi dùng dao sẽ cứu nguy cho bạn một ngày nào đó. Cụm từ “kỹ năng sinh tồn” khiến nhiều người ngay lập tức hình dung ra tình huống tương tự như khi nhà thám hiểm Robinson Crusoe hay Bear Grylls gặp phải. Thực tế, ngay ở trong thành phố, bạn cũng nên biết cách để tự giải thoát mình khỏi tình huống xấu. Dưới đây là 9 gợi ý cho bạn tham khảo.

1. Tự vệ bằng chùm chìa khóa

9-loi-khuyen-ban-phai-biet-de-tu-cuu-minh-khi-can

Bạn thường trông thấy những lời khuyên kiểu này trên mạng: để tự vệ nếu chẳng may bị tấn công khi đang đi trên đường, hãy nắm lấy những chiếc chìa khóa và kẹp chúng ở giữa các ngón tay sao cho giống quả đấm sắt hay bàn tay sắt (knuckle-duster). Thực tế, bạn không thể làm vậy vì việc đó có thể khiến các ngón tay bị đau. Dù có kẹp chìa khóa theo cách này, bạn cũng cần có thời thời gian, điều mà bạn không thể trong tình huống bất ngờ. Do đó, cách nắm chìa khóa như khi bạn cầm dao hiệu quả hơn nhiều.

Nếu tài xế taxi có hành động lạ

neu-tai-xe-taxi-co-hanh-dong-la

Trước khi lên taxi, hãy nhanh tay ghi lại số xe. Nếu tài xế hành động lạ, hãy điện thoại cho người quen hoặc đơn giản là giả vờ như đang gọi điện. Trong cuộc nói chuyện, bạn hãy nhắc tới số xe taxi.

Đừng đánh giá thấp những loài ký sinh trùng

dung-danh-gia-thap-nhung-loai-ky-sinh-trung

Ở châu Âu, châu Á hay châu Mỹ, con ve có thể gây viêm não hoặc bệnh lây truyền từ động vật sang người. Những loại bệnh này cực kỳ nguy hiểm nên nếu bị ve cắn, bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra. Hãy luôn cẩn thận vì những con ve có thể bám lên người khi bạn ở trong công viên. Để tống khứ vị khách lạ đang ở trên da, chiếc nhíp sẽ là cứu cánh cho bạn.

Hãy đề phòng nếu ai đó nói sẽ không động vào bạn

neu-mot-nguoi-noi-se-khong-dong-vao-ban-hay-de-phong

Đặc biệt lưu ý với những lời hứa hẹn lạ lùng. Nếu ai đó nói họ không có ý định động chạm, bạn phải cảnh giác vì có thể họ muốn làm chuyện này.

Luôn mang theo tiền đề phòng trường hợp khẩn cấp

9-loi-khuyen-ban-phai-biet-de-tu-cuu-minh-khi-can-1

Giấu một ít tiền dưới vỏ điện thoại là một ý hay. Thực tế, đôi lúc bạn rơi vào tình huống không lường trước, chẳng hạn phải trả tiền taxi. Có một ít tiền đề phòng sẽ cứu nguy cho bạn trong trường hợp ví hay túi bị đánh cắp hoặc thất lạc.

Hiệu ứng đám đông

hieu-ung-dam-dong

Nếu bạn hoặc ai đó đi cùng đột nhiên cảm thấy không khỏe khi đang giữa chốn công cộng, đừng yêu cầu cùng lúc tất cả mọi người xung quanh giúp đỡ. Nhiều người sẽ nghĩ ai đó phải chịu trách nhiệm về tình huống khẩn cấp ấy nên họ bước đi mà không dừng lại. Trong trường hợp đó, bạn nên tìm người nào gần nhất và nhờ họ.

Điều cần làm khi bạn không thể mở được cửa chiếc xe đang chìm

9-loi-khuyen-ban-phai-biet-de-tu-cuu-minh-khi-can-2

Nếu ở trong chiếc xe đang chìm dần dưới nước, bạn phải ngay lập tức mở cửa sổ và leo ra ngoài. Nhưng bạn sẽ làm gì khi cửa không mở được? Tình huống đó có thể xảy ra trong những trường hợp thân xe bị hư hại sau pha va chạm. Vì lý do ấy, bạn nên để trong xe thứ gì nặng có thể phá được cửa khi cần, chẳng hạn như bình chữa cháy hay chiếc búa.

Nguyên tắc an toàn với cầu thang

nguyen-tac-an-toan-voi-cau-thang

Đừng bao giờ đút tay vào túi áo hay túi quần khi leo lên hoặc xuống cầu thang. Trong tình huống bị trượt chân bất ngờ, bạn có thể dễ dàng nắm lấy tay vịn. Nếu bạn bị ngã, cánh tay sẽ giúp vùng đầu không bị thương nặng.

Đừng ngại thô lỗ nếu bạn nghi ngờ điều gì đó

dung-ngai-tho-lo-neu-ban-nghi-ngo-dieu-gi-do

Bạn luôn phải tỉnh táo để từ chối dành thời gian với người nào đó xa lạ. Nếu thấy sợ khi ở một mình trong thang máy cùng hàng xóm vì cảm thấy không ổn, đừng phớt lờ bản năng của bạn chỉ để tránh xúc phạm ai đó.

SongKhoe24h.org tổng hợp internet